โอริง และซีลน้ำมัน

โอริงและซีลน้ำมันรถยนต์เป็นชิ้นส่วนสำคัญในรถยนต์ ทำหน้าที่ป้องกันการรั่วซึมของน้ำมันเครื่อง โดยโอริงจะมีลักษณะเป็นวงแหวนยางขนาดเล็ก สวมใส่เข้ากับชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ เช่น ฝาครอบวาล์ว กระบอกสูบ เพลาข้อเหวี่ยง เกียร์ต่างๆ เป็นต้น ส่วนซีลน้ำมันจะเป็นโอริงที่มีลักษณะพิเศษ มีส่วนยื่นออกมาเพื่อปิดกั้นไม่ให้น้ำมันเครื่องไหลผ่านได้ โดยซีลน้ำมันจะติดตั้งอยู่ที่ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ เช่น เพลาข้อเหวี่ยง เพลาขับเพลาลูกเบี้ยว เพลาขับเกียร์ เป็นต้น

โอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ควรได้รับการตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายตามระยะเวลาที่กำหนดโดยผู้ผลิตรถยนต์ โดยโอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานประมาณ 100,000-150,000 กิโลเมตร

หากโอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ชำรุด อาจทำให้น้ำมันเครื่องรั่วซึมออกมาได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้ เช่น ลูกสูบ กระบอกสูบ วาล์ว เป็นต้น ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญในการตรวจสอบและเปลี่ยนถ่ายโอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ตามระยะเวลาที่กำหนด

อาการของโอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ที่ชำรุดมีดังนี้

    พบรอยน้ำมันรั่วซึมบริเวณฝาครอบวาล์วหรือกระบอกสูบ

    พบรอยน้ำมันรั่วซึมบริเวณเกียร์ต่างๆ

    พบรอยน้ำมันรั่วซึมบริเวณเพลาข้อเหวี่ยง

    พบรอยน้ำมันรั่วซึมบริเวณเพลาขับเพลาลูกเบี้ยว

    พบรอยน้ำมันรั่วซึมบริเวณเพลาขับเกียร์

หากพบอาการเหล่านี้ ควรรีบนำรถเข้าตรวจสอบและซ่อมแซมโดยช่างผู้ชำนาญการ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้โอริงและซีลน้ำมันรถยนต์ชำรุดเร็วขึ้น เช่น การขับรถด้วยความเร็วสูงเป็นเวลานาน การใช้งานรถยนต์ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือการขับรถลุยน้ำบ่อยๆ เป็นต้น ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของโอริงและซีลน้ำมันรถยนต์มีสินค้าจำนวน 2 รายการ.

แสดงรายการที่ 1-2 จากทั้งหมด 2 รายการ

Active filters

แจกคูปอง LAZADA

แจกคูปองลาซาด้าทุกวัน